Quan Trắc Chuyển Vị Ngang

Quan Trắc Chuyển Vị Ngang

Quan Trắc Chuyển Vị Ngang

Quan Trắc Chuyển Vị Ngang

Quan Trắc Chuyển Vị Ngang
Quan Trắc Chuyển Vị Ngang

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ LIÊN QUÂN

vanminh@lienquan.vn

59/10 đường TL37, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Quan Trắc Chuyển Vị Ngang

MỤC ĐÍCH QUAN TRẮC CHUYỂN VỊ NGANG

Theo dõi giá trị và trạng thái dịch chuyển ngang của cọc vây, tường vây hoặc đất trong vùng ảnh hưởng của công trình là cơ sở để Tư vấn và Nhà thầu đánh giá đánh giá được mức độ, dự báo diễn biến của các dịch chuyển, từ đó có các giải pháp xử lý cho những vấn đề về dịch chuyển ngang gây ra
  • Liên hệ
  • 155

MỤC ĐÍCH QUAN TRẮC CHUYỂN VỊ NGANG

Theo dõi giá trị và trạng thái dịch chuyển ngang của cọc vây, tường vây hoặc đất trong vùng ảnh hưởng của công trình là cơ sở để Tư vấn giám sát và Nhà thầu đánh giá đánh giá được mức độ, dự báo diễn biến của các dịch chuyển, từ đó có các giải pháp xử lý cho những vấn đề về dịch chuyển ngang gây ra

PHƯƠNG PHÁP QUAN TRẮC CHUYỂN VỊ NGANG

Thiết bị sử dụng:

Ống vách : là một ống phía trong có rãnh tạo sẵn, được sản xuất cho mục đích đặc biệt được sử dụng khi lắp đặt. Ống có ba chức năng:

Dẫn hướng cho đầu dò đo nghiêng, cho phép thu các số đo dưới mặt đất.
Ống vách biến dạng theo tường vây hoặc nền đất, do đó các số đo nghiêng của ống vách biểu thị một cách chính xác các dịch chuyển tường vây hoặc đất.
Các rãnh tạo sẵn bên trong khống chế hướng của các bánh xe đầu đo nghiêng.
Ống vách được lắp đặt trong hố khoan tương đối thẳng đứng xuyên qua các vùng nghi ngờ có dịch chuyển hoặc được lắp trong lỗ tạo sẵn của tường vây.

Vị trí ban đầu của ống vách được thiết lập khi đo bằng đầu dò đo nghiêng. Dịch chuyển của nền đất hoặc của tường vây làm cho ống vách dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu của nó. Tốc độ, độ sâu và độ lớn của dịch chuyển này được tính toán bằng cách so sánh số liệu đo ban đầu với các số liệu đo sau đó.

Đầu đo nghiêng có bánh xe chạy theo các rãnh dọc trong ống vách. Nó bao gồm hai tốc kế cân bằng lực. Một tốc kế đo độ nghiêng trong mặt phẳng của các bánh xe. Mặt phẳng này được gọi là trục A. Tốc kế kia đo độ nghiêng trong mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng của các bánh xe. Mặt phẳng này được gọi là trục B. Các số liệu thường được đọc ở các khoảng cách đều đặn 0.5m khi đầu dò được kéo từ đáy lên đỉnh của ống vách.

Cáp điều khiển được sử dụng để kiểm tra độ sâu của đầu đo nghiêng. Nó đồng thời là dây dẫn điện và truyền tín hiệu giữa đầu đo và bộ phận lưu giữ số liệu. Cáp điểu khiển được đánh dấu đều đặn mỗi 0,5m.

Bộ lưu giữ số liệu Digitilt: Màn hình của bộ lưu giữ số liệu hiển thị kết quả chuyển dịch thu được từ đầu đo nghiêng. Các kết quả thu được được lưu giữ trong bộ nhớ hoặc ghi lên giấy. Sử dụng máy GK-604 của hãng Geokon để lưu giữ số liệu quan trắc.

Đầu đo nghiêng và cảm biến đặt trong ống vách. Để dễ dàng phát hiện, các số đo nghiêng thường được lấy ở các cự ly 1/2m hoặc 2 feet tính từ đáy lên đỉnh của ống vách. Trong mọi trường hợp, số đọc nghiêng quan hệ với độ sâu hoặc cao độ.

Độ lệch ngang

Khi tính toán, các số đọc đầu đo nghiêng được chuyển đổi sang giá trị khoảng cách theo chiều ngang. Độ lệch tại mỗi khoảng cách được gọi là độ lệch khoảng cách tăng dần. Tổng độ lệch khoảng cách được gọi là tổng độ lệch thể hiện độ nghiêng của ống vách.

Các độ lệch cho thấy vị trí của ống vách.

Dịch chuyển ngang

Dịch chuyển biểu thị một sự thay đổi vị trí của ống vách, tức là một sự thay đổi độ lệch. Dịch chuyển được tính bằng cách lấy độ lệch hiện tại trừ đi độ lệch ban đầu. Độ lệch khoảng cách là sự thay đổi tại một khoảng cách. Tổng dịch chuyển là tổng của các dịch chuyển khoảng cách.

TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG

AASHTO T254-80 “Phương pháp lắp đặt, quan trắc, và xử lý số liệu đo chuyển vị ngang bằng Inclinometer”.

Sản phẩm cùng loại